Kiến trúc sư có trụ sở tại Bali, Alexis Dornier đã phát triển một ý tưởng cho những ngôi nhà đúc sẵn có thể dễ dàng tháo rời và lắp ráp lại ở một vị trí mới.

Stilt Studios là những ngôi nhà nhỏ ở nhà sàn , có thể được dựng ở nhiều nơi khác nhau mà không gây thiệt hại lớn cho cảnh quan.

Phim trường Stilt của Alexis Dornier
Stilt Studios là những ngôi nhà nhỏ trên sàn

Dornier đã đưa ra ý tưởng như một giải pháp thay thế cho tình hình hiện tại ở Bali, nơi các tòa nhà thường được xây dựng và sau đó bị phá hủy ngay sau đó, bởi vì các trang web thường được để trong khoảng thời gian ngắn.

“Thực tế ở đây là chúng tôi thường tìm thấy các mảnh đất cho thuê với một số năm hạn chế”, kiến ​​trúc sư người Đức, người đã chuyển đến Bali năm 2013 giải thích.

Phim trường Stilt của Alexis Dornier
Các tòa nhà được thiết kế để có tác động tối thiểu đến cảnh quan

“Tình huống này kêu gọi chúng ta bước đi nhẹ nhàng thông qua các cấu trúc ‘PropTech’ có thể được đóng gói và dựng lại ở một nơi khác,” ông nói với Dezeen.

“Ai đó cũng có thể đặt đơn vị này vào khu vườn của họ và có thể bắt đầu một công việc kinh doanh phụ cho chính họ.”

Phim trường Stilt của Alexis Dornier
Thiết kế hiện tại bao gồm thép, nhưng tham vọng dài hạn là dành cho khung CLT

Studio Stilt đầu tiên được xây dựng sẽ là một studio cho Dornier và nhóm của anh ấy. Họ dự định xây dựng nó ở giữa rừng, nơi họ có thể hưởng lợi từ bóng cây xung quanh.

Tuy nhiên, Dornier rất muốn mở rộng dự án. Ông đang phát triển một loạt các kiểu chữ và mặt tiền khác nhau, tất cả đều có thể tùy chỉnh về hình dạng và vật liệu, để các tòa nhà có thể phục vụ một loạt các mục đích sử dụng. Ông cũng gợi ý rằng nhiều đơn vị có thể được kết nối.

Phim trường Stilt của Alexis Dornier
Các tòa nhà sẽ được tùy chỉnh về hình dạng và vật liệu

Thiết kế hiện tại dành cho khung thép, nhưng tham vọng dài hạn là các cấu trúc được xây dựng từ gỗ nhiều lớp (CLT), để làm cho chúng thân thiện với môi trường hơn.

“Công nghệ này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng ở Indonesia, nó không khả thi do một lượng lớn gỗ nhiệt đới khai thác trái phép gây ô nhiễm thị trường cho sự đổi mới,” kiến ​​trúc sư nói.

Ý tưởng là các tòa nhà có thể phục vụ một loạt các mục đích sử dụng

Các tính năng bền vững khác bao gồm các phần nhô ra lớn được thiết kế để giảm thiểu mức tăng nhiệt mặt trời, thu hoạch nước mưa, thông gió chéo và các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng. Người ta cũng dự tính rằng thực phẩm có thể được trồng bên dưới các tòa nhà.

Dornier gần đây cũng đã hoàn thành một loạt các biệt thự tại nơi ẩn dật lướt sóng bình dị, Uluwatu Surf Villas . Ông tin rằng Stilt Studios cũng có thể thâm nhập vào thị trường du lịch đang phát triển ở Bali.

Phim trường Stilt của Alexis Dornier
Mỗi tòa nhà có thể dễ dàng tháo rời và lắp ráp lại ở một vị trí mới

“Du lịch ở Bali đang đạt đến đỉnh cao”, ông giải thích.

“Để đưa sự phát triển vào các vùng sâu vùng xa, để thúc đẩy nền kinh tế trên các hòn đảo xa xôi, chúng ta cần các cấu trúc hạ gục được chế tạo ngoài khơi và có thể được dựng lên trong một khoảng thời gian tối thiểu, không cần các kỹ năng phức tạp”, ông nói tiếp.

“Trải nghiệm khi lên khỏi mặt đất gợi lên cảm giác bảo vệ, phiêu lưu và tạo ra một khuôn khổ cho những ký ức.”

Leave a comment

Icon phone